Lào Cai doanh thu từ du lịch đạt trên 900 tỷ đồng trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại các điểm vui chơi giải trí, khu điểm du lịch trong tỉnh đón năm mới trong không khí, tiết trời ấm áp, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Thời gian nghỉ tết dài ngày là dịp để người dân và du khách vui xuân, du lịch cùng gia đình, với tiềm năng và lợi thế của Lào Cai đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến du xuân, tham quan và nghỉ dưỡng.
2.jpg
Du khách trải nghiệm không gian văn hóa Tây Bắc tại Ga đi cáp treo Fansipan.

Theo đó, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 du lịch Lào Cai đón khoảng 265.200 lượt khách (trong đó, khách du lịch nội địa đạt 256.800 lượt, khách quốc tế đạt 8.400 lượt) tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023 (255.013 lượt). Tổng thu từ khách du lịch đạt 900 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023 (892 tỷ đồng).

4.jpg
Du khách tận hưởng thời tiết đẹp tại Bắc Hà.

Lượng khách du lịch đến các địa phương trọng điểm du lịch như sau: thị xã Sa Pa đón khoảng 112.300 lượt; thành phố Lào Cai đón khoảng 123.600 lượt khách; huyện Bắc Hà đón được khoảng 25.000 lượt khách; huyện Bảo Yên đón khoảng 31.500 lượt khách; huyện Bát Xát đón khoảng 12.500 lượt. Công suất phòng nghỉ toàn tỉnh từ đầu kỳ nghỉ đến ngày mùng 5 tết ước đạt khoảng 76% (riêng tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa đạt khoảng 80 - 85%).

3.jpg
Hàng nghìn du khách tham quan, chiêm bái tại đền Bảo Hà trong những ngày đầu năm.

Trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, chương trình văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian diễn ra tại các địa phương. Các huyện Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn năm 2024; tổ chức Hội xuân mở cổng trời tại Ga đi Cáp treo Fansipan, Lễ hội Xòe dân tộc Tày, Gầu Tào dân tộc Mông...

1.jpg
Y Tý là điểm "săn" mây lý tưởng trong ngày đầu năm.

Do dự báo trước được khả năng tăng mạnh về lượng khách trong các dịp lễ tết, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán, các địa phương, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã chủ động các biện pháp đảm bảo các điều kiện phục vụ khách du lịch. Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được diễn ra an toàn, các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện đúng quy định của pháp luật, cam kết bán đúng giá niêm yết, bình ổn giá, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng chèo kéo, tăng giá dịch vụ, đầu cơ, trục lợi,… Trong kỳ nghỉ tết, các đơn vị du lịch đã thực hiện quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch, đảm bảo việc cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh du lịch, tạo hình ảnh ấn tượng đối với du khách giữ gìn thương hiệu Lào Cai điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh và hiếu khách.

Theo LCĐT