Lào Cai: Thống nhất một khung giờ làm việc cho cả năm
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cao với đề xuất của Ban cán sự UBND tỉnh về việc thống nhất một khung giờ làm việc hằng ngày của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giờ học của học sinh.

Theo đó, điều chỉnh thời gian làm việc hằng ngày của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giờ học của học sinh cho cả năm như sau:

Buổi sáng: Từ 7h30 - 12h00.

Buổi chiều: Từ 13h30 - 17h00.

Đối với cơ sở giáo dục Mầm non và Phổ thông công lập: Căn cứ vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tập quán của địa phương, kế hoạch giáo dục của nhà trường và đặc thù của từng cấp học quy định giờ làm việc của giáo viên, thời gian vào học của học sinh sớm hơn và kết thúc học muộn hơn từ 10 phút - 15 phút.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh: Căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị quy định thời gian làm việc, sản xuất, kinh doanh phù hợp với pháp luật lao động.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu Ban cán sự UBND tỉnh lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân để làm cơ sở ban hành quyết định.

Hiện nay, đối với cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang thực hiện, thời gian làm việc mùa hè (từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/10 hàng năm): Buổi sáng từ 7h00 - 11h30; buổi chiều từ 13h30 - 17h00.

Thời gian làm việc mùa đông (từ ngày 16/10 năm trước đến hết ngày 15/4 năm sau): Buổi sáng từ 7h30 - 12h00; buổi chiều từ 13h00 - 16h30.

Giờ vào học, kết thúc học do Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố quy định để phù hợp với vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tập quán của địa phương, kế hoạch giáo dục của nhà trường và đặc thù của từng cấp học, cụ thể:

Cấp học mầm non:  Đón trẻ trước 15 phút so với giờ giấc làm việc của cán bộ, công chức theo mùa (mùa đông đón trẻ từ 6h45, mùa hè đón trẻ lúc 07h15). Giờ kết thúc các hoạt động buổi sáng từ 11h15 đến 11h30 (theo mùa).

Buổi chiều: Bắt đầu các hoạt động từ 13h45; giờ trả trẻ muộn hơn so với thời giờ làm việc của cán bộ, công chức 15 phút theo mùa).

Cấp học Tiểu học

Vùng thuận lợi thực hiện chung một khung giờ cho cả mùa đông, mùa hè, cụ thể:

Buổi sáng: Học sinh có mặt tại trường trước 7h15; Vào lớp truy bài: 7h15; Vào tiết học: 7h30; Giờ tan học buổi sáng: 11h10'.

Buổi chiều: Vào tiết học: 14h00'; Kết thúc giờ học buổi chiều: 16h20'.

Vùng cao: Mùa đông giờ vào học cả buổi sáng, buổi chiều muộn so với mùa hè 15 phút.

Cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông

Buổi sáng: Học sinh có mặt tại trường trước 7h15; Vào lớp truy bài: 7h15; Vào tiết học: 7h30; Giờ tan học buổi sáng: Muộn nhất 11h45.

Buổi chiều: Vào tiết học: 13h30; Kết thúc giờ học buổi chiều: 16h30'.

Trước đó, trung tuần tháng 8/2023, Ban Cán sự UBND tỉnh Lào Cai có văn bản xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc điều chỉnh thời gian làm việc hằng ngày của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giờ học của học sinh.

Việc đề xuất điều chỉnh khung giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giờ học của học sinh của Ban cán sự UBND tỉnh dựa trên cơ sở kể từ ngày Bộ Luật lao động có hiệu lực thi hành (ngày 01/01/2021), tỉnh Lào Cai chưa quy định lại giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; Giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiện nay và giờ vào học của học sinh các cấp, đặc biệt là cấp Mẫu giáo và cấp Tiểu học chưa phù hợp, gây khó khăn cho phụ huynh đưa, đón con./.

Theo CTTĐT