Tăng cường quản lý hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị, địa phương về tăng cường quản lý các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 kéo dài 5 ngày liên tục (từ thứ Bảy ngày 27/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5), thu hút lượng lớn khách du lịch đến Lào Cai. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh: thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 7/9/2022 của UBND tỉnh về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách nhằm nâng cao hình ảnh, chất lượng du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Triển khai hiệu quả Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 1/12/2023 của UBND tỉnh ban hành quy định một số nội dung về quản lý du lịch, khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

z5353580541989_83219f4e9cc7af81bc08d44b50f0659f.jpg
Du khách quốc tế trải nghiệm sản phẩm thổ cẩm tại Sa Pa.

Cụ thể: Sở Du lịch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các điều kiện kinh doanh du lịch; các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực du lịch; kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn. Duy trì hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến điểm đến, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài nước trong dịp nghỉ lễ; thúc đẩy liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch tại điểm đến. Duy trì đường dây nóng tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh trong lĩnh vực du lịch; chủ động phối hợp với các ngành và địa phương có liên quan kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, khiếu nại của khách du lịch.

Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án, triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ tại các khu, điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ; rà soát, chỉ dẫn, phân luồng giao thông, phòng chống tai nạn, ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân và khách du lịch; kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi gây mất an toàn cho khách du lịch.

z5353524803967_380216762d3f10344085271ea516acab.jpg
Lực lượng công an tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá; xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh sản phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Sở Văn hoá và Thể thao, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; bảo tồn trang phục truyền thống, các hoạt động văn hoá, văn nghệ và thể thao phục vụ nhu cầu người dân và thu hút khách du lịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường quản lý, kiểm tra các hoạt động du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Chỉ đạo phòng, ban chuyên môn và các địa phương phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết; kiểm tra việc thực hiện các quy định liên quan đến điều kiện hoạt động của phương tiện đường bộ, có phương án bố trí bến, bãi đỗ xe và vận chuyển nội thị phù hợp; xây dựng phương án phân luồng giao thông nhằm hạn chế tối đa hiện tượng quá tải, ùn tắc giao thông.

z5353546456355_e003286623f25631d99de0231a4c2ffd.jpg
Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức vào dịp nghỉ lễ sẽ thu hút đông đảo du khách tham gia trải nghiệm.

Hiệp Hội Du lịch tỉnh: Tuyên truyền, quán triệt đến thành viên Hiệp hội và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ du lịch; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, dịch vụ và có phương án cụ thể để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024; chủ động cung cấp thông tin (qua số máy đường dây nóng 0813. 667. 667) và phối hợp với Sở Du lịch trong việc xử lý những vấn đề phát sinh, những phản ánh kiến nghị của du khách trong dịp nghỉ lễ.

Xem chi tiết văn bản tại đây: Tải về