Kinh doanh homestay và những điều cần lưu ý
Ngày 5/4, Sở Du lịch Lào Cai ban hành Văn bản số 287/SDL-QLDL về việc quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, loại hình cơ sở lưu trú nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) nhằm giúp các cơ sở lưu trú du lịch, các tổ chức, cá nhân nắm vững về điều kiện kinh doanh; quyền và nghĩa vụ khi tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch này.

Theo đó thực hiện Luật Du lịch ngày 19/6/2017 và Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; đồng thời, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch, đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh homestay, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về kinh doanh lưu trú homestay và kiểm tra, xử lý các vị phạm phát sinh.

Homestay Bảo Khánh được xây dựng với diện tích lên đến gần 2000m2.

Về điều kiện kinh doanh: Chủ cơ sở homestay phải có quyền sử dụng đất hợp pháp và sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật về đất đai, có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà hợp pháp theo quy định của pháp luật. Trường hợp xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, nếu không thuộc các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật thì trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh homestay phải thực hiện các nghĩa vụ: Bảo đảm duy trì điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định; Niêm yết công khai giá bán hàng hóa và dịch vụ, nội quy của cơ sở lưu trú du lịch; Bồi thường thiệt hại cho khách du lịch theo quy định của pháp luật về dân sự; Thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi có cơ sở lưu trú du lịch khi có sự thay đổi về tên cơ sở, quy mô, địa chỉ, người đại diện theo pháp luật;

Sở Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản số /SDL-QLDL về việc quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, loại hình cơ sở lưu trú nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay).

Cần tăng cường quản lý nhà nước đối với homestay

Chỉ được sử dụng từ “sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê, kế toán theo quy định của pháp luật”.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh homestay có quyền: Từ chối tiếp nhận khách du lịch có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy của cơ sở lưu trú du lịch hoặc khi cơ sở lưu trú du lịch không còn khả năng đáp ứng yêu cầu của khách du lịch; Hủy bỏ hợp đồng cung cấp dịch vụ đối với khách du lịch có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy của cơ sở lưu trú du lịch”.

Trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày, chủ cơ sở homestay có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản tới Sở Du lịch. Trong quá trình hoạt động phải tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật và duy trì đảm bảo các điều kiện theo quy định. Có trách nhiệm thực hiện báo cáo thống kê về Sở Du lịch tỉnh Lào Cai theo quy định.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai có 463 cơ sở kinh doanh homestay. Hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, loại hình nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) đã góp phần tích cực tạo việc làm, phục hồi một số nghề thủ công truyền thống, bảo tồn phát huy giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước nâng cao hiệu quả đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng nông thôn.
 Tuy nhiên, qua theo dõi, kiểm tra cho thấy nhiều cơ sở chưa chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; một số địa phương còn lúng túng trong công tác quản lý, thiếu hướng dẫn kiểm tra, xử lý các vi phạm; một số tổ chức, cá nhân chưa nắm vững về điều kiện kinh doanh, quyền và nghĩa vụ khi tham gia hoạt động kinh doanh homestay.

Xem văn bản tại đây: Tải về