Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai công tác thanh tra chuyên ngành năm 2023 tại thị xã Sa Pa
Ngày 21/3/2023, tại Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai công tác thanh tra chuyên ngành năm 2023, tập huấn công tác thanh tra và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022. Dự hội nghị có lãnh đạo, công chức Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo, công chức Thanh tra các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trên cả nước. Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Lê Thanh Liêm chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, năm 2022 mặc dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, Thanh tra Bộ và Thanh tra các Sở đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn, đoàn kết, thống nhất, đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt.

Quang cảnh Hội nghị triển khai công tác thanh tra chuyên ngành VHTT,DL năm 2023

Theo Báo cáo tổng kết công tác năm 2022, Thanh tra ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch công tác và các nhiệm vụ đột xuất được giao. Toàn ngành thành lập hơn 1.100 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; đã thanh tra, kiểm tra hơn 11.500 tổ chức, cá nhân; phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính hơn 790 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt hơn 13.950 triệu đồng.

Mặc dù triển khai hoàn thành 100% kế hoạch công tác năm 2022 nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, một số nhiệm vụ thanh tra chưa đảm bảo về thời gian theo kế hoạch do phải thực hiện một số nhiệm vụ đột xuất; việc ban hành kết luận thanh tra của một số đoàn thanh tra còn chậm, chưa đảm bảo thời gian theo quy định; biên chế của Thanh tra Sở một số địa phương còn hạn chế nên việc triển khai hoạt động thanh tra gặp khó khăn; công tác báo cáo định kỳ vẫn còn chậm, nội dung số liệu chưa cụ thể…

Hội nghị cũng tập trung thảo luận, đề ra những chủ trương, biện pháp để phát huy điểm mạnh, tháo gỡ khó khăn của từng địa phương để đóng góp vào phương hướng, nhiệm vụ của ngành năm 2023.

Cũng trong dịp này, Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công bố các quyết định khen thưởng, trao cờ, Bằng khen của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Thanh tra Bộ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm 2022.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu được nghe lãnh đạo Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phổ biến những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2022, thảo luận về nghiệp vụ thanh tra, những vướng mắc trong hoạt động thanh tra và nghe tham luận của Thanh tra tỉnh Lào Cai, Thanh tra Sở một số địa phương trong cả nước.

Chánh Thanh tra Bộ VHTT,DL - Lê Thanh Liêm bế mạc Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị triển khai công tác thanh tra chuyên ngành năm 2023 là dịp để các địa phương trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong việc triển khai các đoàn thanh tra, việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo trong thời gian tới./.

V.H