Tin mới

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Quyết tâm không điều chỉnh các chỉ tiêu dự báo khó hoàn thành
Chiều 2/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và phát biểu tại phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các ban thuộc Tỉnh ủy; thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố dự họp trực tuyến tại các điểm cầu.

baolaocai_tk (1).JPG
Quang cảnh phiên họp.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Theo báo cáo của UBND tỉnh, bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2024 còn một số vướng mắc, khó khăn.

baolaocai_tk (4).JPG
Các đại biểu tham dự phiên họp.

Các dự án khai thác, chế biến khoáng sản gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý về đất đai ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một số dự án thủy điện đang triển khai thi công gặp khó khăn về đường đấu nối, đền bù, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng. Việc quy hoạch hình thành mới hoặc mở rộng các khu, cụm công nghiệp để tạo mặt bằng sạch thu hút các dự án công nghiệp triển khai chậm so với yêu cầu.

DJI_0682.JPG
Tiến độ một số dự án trọng điểm còn chậm.

Quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, chưa tạo thành nhiều vùng hàng hóa tập trung; thị trường và giá nhiều loại nông sản không ổn định ảnh hưởng tới khả năng đầu tư của người dân và hiệu quả sản xuất. Nguồn lực, khả năng đầu tư, tiếp cận và áp dụng kỹ thuật vào sản xuất của một số bộ phận người dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã còn nhiều hạn chế nên năng suất và chất lượng còn thấp, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thiếu bền vững. Chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược xây dựng các nhà máy chế biến nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm. Giá cả thị trường sản phẩm chăn nuôi chưa ổn định, còn có nhiều biến động.

 

Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu đạt thấp so với kế hoạch đặt ra. Lưu lượng hàng hóa xuất - nhập khẩu hiện nay có sự chênh lệch rất lớn giữa lượng hàng xuất khẩu và hàng nhập khẩu (từ 4 - 5 lần).

Tiến độ một số dự án trọng điểm còn chậm, chủ yếu do liên quan đến cơ chế, chính sách về đất đai, quy hoạch. Việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn còn nhiều vướng mắc, tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Du lịch Lào Cai phát triển chưa thực sự bền vững. Khả năng làm mới điểm đến của Lào Cai diễn ra chậm; thiếu các sản phẩm du lịch đặc thù tạo sự khác biệt, hấp dẫn khách, qua đó hạn chế khả năng cạnh tranh của điểm đến Lào Cai.

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế

Tại phiên họp, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm. Lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp đối với các đề xuất của địa phương, như đối với chỉ tiêu giảm nghèo, xã nông thôn mới, chuyển đổi số, cải cách hành chính...

baolaocai_tk (3).JPG
Đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu 2 kịch bản tăng trưởng của tỉnh.

Đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết sở đã phối hợp với Cục Thống kê và các sở, ngành liên quan dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng của tỉnh năm 2024.

Theo đó, kịch bản 1 là tiếp tục phấn đấu mức tăng trưởng năm 2024 ở mức cao nhất (dự kiến khoảng 10%); kịch bản 2 là tiếp tục xuất hiện yếu tố khó khăn, bất lợi mới ảnh hưởng tới mức tăng trưởng chung (dự kiến khoảng từ 7 - 8%, tăng 1,8 điểm so với năm 2023).

Trên cơ sở tình hình thực tế hiện tại và dự báo trong thời gian tới, để góp phần bù đắp các chỉ tiêu đạt thấp trong 6 tháng đầu năm 2024, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đồng thời quyết tâm không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã được giao, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đề xuất UBND tỉnh sẽ điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo kịch bản 1 (tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt khoảng 10%).

Để đạt các mục tiêu này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cụ thể đối với các nội dung gồm: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; thu hút đầu tư (các dự án hiện đang triển khai và các dự án mới) gắn với tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xuất - nhập khẩu; chuyển đổi số và cải cách hành chính…

Không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã được giao

baolaocai_tk (6).JPG
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại phiên họp.
 

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đặt trong sự so sánh với các tỉnh, thành phố của khu vực và cả nước, trong bối cảnh Lào Cai có nhiều điều kiện thuận lợi thì những kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng qua vẫn còn khiêm tốn.

Lắng nghe ý kiến các ngành và các địa phương thảo luận tại phiên họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ lo lắng bởi đâu đó trong vận hành vẫn chưa trơn tru, chưa thực sự có các giải pháp quyết liệt: "Chúng ta có nhiều chủ trương, định hướng nhưng để đưa vào thực tiễn vẫn còn chưa được như kỳ vọng".

baolaocai_tk (5).JPG
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đề nghị các cấp, các ngành nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để đạt mục tiêu đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới không còn nhiều, yêu cầu và mục tiêu rất lớn, điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, nỗ lực hơn nữa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dù trước mắt có nhiều khó khăn, thách thức nhưng quan điểm nhất quán là phải quyết tâm đạt các chỉ tiêu ở mức cao nhất, đặc biệt là hai chỉ tiêu về tăng trưởng GRDP và thu ngân sách. Muốn như vậy, các cấp, các ngành phải có giải pháp đột phá; phân công, phân nhiệm rõ ràng; nêu cao tinh thần trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; chủ động rà soát các yếu tố mới phát sinh sẽ tác động đến.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định nếu nỗ lực, quyết tâm, cố gắng thì không có gì không thể hoàn thành.

Kết luận phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương tập trung vào 10 nhóm vấn đề chính.
Trong đó, trọng tâm là tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, hài hòa các giải pháp điều hành tăng trưởng kinh tế kinh tế, chủ động phương án ứng phó từ sớm, từ xa với các tình huống có thể phát sinh; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

baolaocai_tk (2).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp.

Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thu ngân sách nhà nước, mở rộng cơ sở thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và chống thất thu thuế.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2024; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm...

Về giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương đổi mới phương pháp điều hành, làm việc ở các cơ quan, đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, nội dung cụ thể, hình thức tập trung; sắp xếp, tổ chức lại tổ chức bộ máy, rà soát thủ tục hành chính nội bộ. Các sở, ngành, địa phương mạnh dạn thay thế, lựa chọn người đứng đầu các bộ phận tham mưu để đảm bảo hiệu quả công việc. Cùng với đó là khẩn trương tham mưu để tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...

Một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,62%, cao hơn 1,28 điểm so với mức tăng của 6 tháng đầu năm 2023 (4,34%).

Quy mô GRDP (theo giá hiện hành) đạt 35.281,96 tỷ đồng, tăng 9,5% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,81%.

Sản xuất công nghiệp tuy vẫn gặp phải một số khó khăn nhưng đã có những dấu hiệu khởi sắc. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 40% kế hoạch.

Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 55,68% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng khách tới các điểm tham quan du lịch tăng mạnh, ước đạt 4,14 triệu lượt, tăng 9,36% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch đạt 49,63% kế hoạch, tăng 24% so với cùng kỳ.